Tháp Bình Sơn - Thông điệp từ Phật Giáo

9/12/2015 4:20:50 PM
Tháp Bình Sơn là một di sản của kiến trúc độc đáo thời Lý - Trần còn được bảo tồn nguyên vẹn đến ngày nay. Một điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước

 

Tháp Bình Sơn – Thông điệp từ phật giáo


Tháp Bình Sơn – Thông điệp từ phật giáo


Tháp Bình Sơn thuộc địa phận thôn Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháp Bình Sơn là một di sản của kiến trúc độc đáo thời Lý - Trần còn được bảo tồn nguyên vẹn đến ngày nay. Một điểm du lịch thu hút du khách khám phá lịch sử cũng như chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây.


Tháp nằm cạnh chùa Vĩnh Khánh (chùa Then), cách Hà Nội khoảng 150km. Tháp cao gần 16m, được xây dựng vào đời Lý - Trần. Tháp có 11 tầng, mỗi tầng có mái nhô ra. Lòng tháp rỗng, bệ tháp hình vuông mỗi cạnh là 4,45m. Tháp được thu nhỏ dần đến đỉnh. Tầng trên cùng của tháp mỗi cạnh 1,55m. Tháp được xây bằng gạch nung già, màu đỏ sậm, rắn chắc như sành, bệ tháp được xây bằng gạch vồ.

 

Thân của tháp Bình Sơn được cấu trúc bằng hai lớp gạch: gạch khẩu chịu lực có nhiều kích cỡ để trơn được sử dụng xây bệ, xây bên trong tháp và giật cấp làm mái phân tầng. Bên ngoài, xung quanh tháp được ốp một lớp gạch vuông, mỗi cạnh dài 0,46m, phủ kín thân tháp.

 

Mặt ngoài tháp đều có trang trí hoa văn rất phong phú


Mặt ngoài tháp đều có trang trí hoa văn rất phong phú


 Mặt ngoài của gạch ốp này đều có trang trí hoa văn rất phong phú. Những kiểu cách họa tiết phong phú tùy theo vị trí mỗi tầng mà thiết kế đồ án trang trí từng mặt tháp, tạo dáng từng viên gạch hoa văn hoàn chỉnh rồi mới đánh dấu gạch theo vị trí trước khi đem nung.

Trải qua nhiều thế kỷ, tháp đã bị nghiêng lệch và sụt lở một số chỗ và đã được trùng tu năm 1972, kiến trúc vẫn được bảo tồn như nó vốn có.

 

Chùa Vĩnh Khánh được xây dựng từ thời vua Tự Đức (1883), là ngôi chùa nhỏ trong không gian khoáng đạt. Phía trước chùa, gần tháp Bình Sơn có một cây đại cổ thụ, các nhà khoa học cho biết cây đại này đã có 500 tuổi.

 

Ngọn tháp Bình Sơn đã gần ngàn năm tuổi, vẫn uy nghi giữa đất trời . Màu gạch nung qua bao năm tháng, nắng gió mà không vấy một gợn rêu phong, màu vẫn tươi roi rói. Sức sống bền bỉ, thách thức thời gian của ngọn tháp nổi tiếng này đã thu hút du khách tìm về du lịch tham quan.

 

Cùng vietnamtravel.mobi tham quan tháp Bình Sơn khi có dịp tới Vĩnh Phúc nhé. Chúc các bạn thành công!