Phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới

9/28/2015 3:39:00 PM
Sự tồn tại của một đô thị như Hội An là trường hợp duy nhất ở Việt Nam và cũng hiếm thấy trên thế giới. Được xem là một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị. Một điểm du lịch hấp dẫn du khách thập phươngPhô cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới


Phô cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới


Khu phố cổ Hội An nằm trọn trong phường Minh An thuộc thị xã Hội An, Tỉnh Quảng Nam, diện tích khoảng 2 km², với những con đường ngắn và hẹp, có đoạn uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ.

 

Khu phố cổ Hội An vẫn bả tôn gần như nguyên trạng một quần thể di tích kiến trúc cổ bao gồm nhiều công trình đình chùa, miếu mạo, giếng, cầu, nhà thờ tộc, bến cảng, chợ… những con đường phố hẹp chạy ngang dọc tạo thành các cô vuông kiểu bàn cờ. Cảnh quan phố phường Hội An bao quát một màu rêu phong cổ kính như một bức tranh sống động. Sự tồn tại của một đô thị như Hội An là trường hợp duy nhất ở Việt Nam và cũng hiếm thấy trên thế giới. Được xem là một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.

 

Đường Trần Phú là con đường chính, nơi tập trung nhiều nhất những công trình kiến trúc quan trọng, cũng như những ngôi nhà cổ điển hình cho kiến trúc Hội An. Nổi bật nhất trong số này là các hội quán do người Hoa xây dựng để tưởng nhớ đến quê hương của họ. Nếu bắt đầu từ Chùa Cầu, sẽ thấy năm hội quán trên đường Trần Phú, tất cả đều bên số chẵn: Hội quán Quảng Đông, Hội quán Trung Hoa, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Quỳnh Phủ và Hội quán Triều Châu.Chùa Cầu và nét cổ kính của nó

 

Chùa Cầu và nét cổ kính của nó


Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh và Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch cũng nằm trên con đường này. Theo đường Trần Phú, đi qua Chùa Cầu sẽ dẫn tới đường Nguyễn Thị Minh Khai. Những ngôi nhà truyền thống ở đây được tu bổ và bảo tồn rất tốt, phần lối đi bộ hai bên được lát gạch đỏ, phía cuối đường là vị trí của đình Cẩm Phô.

 

Phía Tây đường Nguyễn Thái Học có một dãy phố được hình thành bởi những ngôi nhà có kiến trúc mặt tiền kiểu Pháp, còn phần phía Đông là khu phố mua bán nhộn nhịp với những ngôi nhà kiểu hai tầng, diện tích lớn. Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An nằm ở số 33 của con đường này là ngôi nhà cổ lớn nhất khu phố cổ, có chiều dài 57 mét, chiều ngang 9 mét.


Ngoài những giá trị văn hóa qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ một nền tảng văn hóa phi vật thể khá đồ sộ. Cuộc sống thường nhật của dân cư với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa đang được bảo tồn và phát huy cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sảnLàm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

 


Phố cổ Hội An gồm rất nhiều di tích và danh thắng


Phố cổ Hội An gồm rất nhiều di tích và danh thắng


Hiện nay phố cổ Hội An đã có hơn 1360 di tích, danh thắng với nhiều loại hình được thống kê. Đó là những đình, chùa, lăng, miếu, mộ, cầu, giếng, nhà thờ tộc, thánh thất, hội quán, nhà ở … phân bố theo những trục đường truyền thống nhỏ hẹp, vừa mang đậm sắc thái địa phương Việt Nam, vừa thể hiện rõ sự giao lưu hội nhập văn hoá mạnh mẽ với các nước phương Đông và phương Tây

 

Liên tục trong nhiều thế kỷ, những giá trị văn hoá truyền thống của nhân dân phố cổ Hội An cùng với phong tục tập quán, các sinh hoạt, vui chơi, giải trí, cũng như các món ăn xưa vẫn được giữ gìn, và phát huy tương đối tốt.

 


Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan khu phố cổ Hội An để có thể tham quan, khám phá những giá trị văn hóa dân tộc, con người Việt Nam nhé. Vietnamtravel.mobi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Chúc các bạn thành công!