Lễ Hội Núi Bà Đen – Linh thiêng hội xuân

10/20/2015 5:09:21 PM
Lễ hội Bà Đen nhằm suy tôn Linh Sơn Thánh Mẫu. Hội xuân không chỉ là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo mà còn biểu hiện đậm đà bản sắc dân tộc. Một lễ hội du lịch thu hút đông đảo du khách ngày đầu xuân.

 Lễ Hội Núi Bà Đen – Linh thiêng hội xuân


Lễ Hội Núi Bà Đen – Linh thiêng hội xuân


Núi Bà Đen chắc chắn sẽ là điểm đến mỗi khi bạn có dịp đến Tây Ninh , một ngọn núi đẹp và cao nhất vùng Đông Nam Bộ.. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch - nhất là ngày rằm tháng Giêng, du khách quanh vùng  hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.

 

Lễ hội Bà Đen tiến hành vào 18-19/1 âm lịch nhằm suy tôn Linh Sơn Thánh Mẫu. Hội xuân Núi Bà không chỉ là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo mà còn biểu hiện đậm đà bản sắc dân tộc. Một lễ hội du lịch thu hút đông đảo du khách ngày đầu xuân.

 

Núi Bà - thường được gọi là Núi Bà Ðen do truyền thuyết, có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó.

 

Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là "Linh Sơn Thánh Mẫu". Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Ðán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch - nhất là ngày rằm tháng Giêng, du khách trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.


 Gần đỉnh núi là miếu Sơn Thần, nơi du khách dâng hương và vãn cảnh


  Gần đỉnh núi là miếu Sơn Thần, nơi du khách dâng hương và vãn cảnh


Lên cao chút nữa, gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần. Dừng tại đây, du khách có cảm giác nhiều đám mây còn bay dưới chân mình và từ đấy có thể ngắm toàn ảnh hồ nước Dầu Tiếng - Một công trình thuỷ lợi đẹp và lớn ở nước ta hiện nay. Những năm gần đây mỗi mùa Xuân tới, dân chúng Nam Bộ kéo tới lễ Ðiện Bà đông như nước chảy. Mọi người tin rằng lễ Ðiện Bà để cầu phù hộ, giải toả nhu cầu tâm linh, cũng nhân dịp du lịch ngắm phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

 

Từ chân núi, khách trẩy Hội phải đi bộ và leo núi. Ðến lưng chừng núi khách vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Ai khoẻ chân lại tiếp tục đường mòn leo núi để lễ chùa. Nơi đây, nhà chùa có cơm chay đãi khách, khách cứ việc dùng rồi cúng tiền vào chùa, có hoặc không, nhiều hoặc ít tuỳ tâm. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu - vì rằng ở chốn tu hành, đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai.


 Hệ thống cáp treo giúp cho du khách chiêm ngưỡng khung cảnh tươi đẹp


Hệ thống cáp treo giúp cho du khách chiêm ngưỡng khung cảnh tươi đẹp


Mới đây, hệ thống cáp treo lên núi Bà đã giúp du khách được chiêm ngưỡng cảnh non bộ tươi đẹp ở đây. Có thêm thời gian lễ chùa và thêm hình thức ngắm cảnh, thu hút đông đảo du khách thập phương cúng bái, vãn cảnh.

 

Hội xuân núi Bà Đen còn gọi là Hội Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh, thu hút khách thập phương cả ba tháng, thường từ ngày 20 trở đi, đông nhất là ngày 15/Giêng (21/02/2008). Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, lưng chừng núi có đền Linh Sơn Thánh Mẫu, gần đỉnh núi có miếu Sơn Thần. Đặc trưng của hội là chơi xuân, du lịch, lễ bái cầu mong một năm thịnh vượng.