Làng hoa trái Đại Bường – Du lịch Hội An

11/2/2015 11:58:08 PM
Làng hoa trái Đại Bường là một ngôi làng trù phú, cung cấp cây trái cho Đà Nẵng và Hội An. Một điểm du lịch hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến với Hội An, Quảng Nam

 Làng hoa trái Đại Bường – Du lịch Hội An

 

Làng hoa trái Đại Bường – Du lịch Hội An

 


Làng hoa trái Đại Bường nằm về phía hữu ngạn sông Thu Bồn, thuộc xã Quế Trung, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, cách Hội An khoảng 20km.

Đây là một ngôi làng trù phú, cung cấp cây trái cho Đà Nẵng và Hội An. Một điểm du lịch hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến với Hội An, Quảng Nam


Xưa kia làng được gọi với tên Đại Bường, các bô lão trong làng kể rằng trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cả vùng đất Quế Sơn không nơi nào không hứng chịu bom đạn khốc liệt, nhưng thật kỳ diệu làng Đại Bường vẫn bốn mùa cây trái xanh mượt, bình yên. Có lẽ vì thế nên ngày nay làng Đại Bường còn được đọc chệch thành Đại Bình (bình yên lớn).

 

Đại Bường giống như một bán đảo có đồi thấp, đồng ruộng, làng mạc, dòng sông và được bao bọc bởi hàng tre xanh. Làng như một chấm xanh ẩn trong lòng đầy quả lành trái ngọt giữa bàng bạc sông nước Thu Bồn.


Làng hoa trái bên dòng sông Thu Bồn đẹp thơ mộng
 


Làng hoa trái bên dòng sông Thu Bồn đẹp thơ mộng

 


Sông Thu Bồn được mệnh danh là “cội nguồn xứ Quảng”, đã bồi đắp, hào phóng ban tặng phù sa để dần hình thành được một làng quê trù phú như những miệt vườn cù lao ở Nam bộ. Nhiều du khách đến đây đều cảm nhận đây giống như “Làng Nam bộ giữa miền Trung”, vì nhìn thấy ở đây có các thứ cây trái thuộc loại đặc sản phương Nam như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm... Thế nhưng, ở đây còn có cả những trái cây đặc sản của miền Bắc như vải thiều… Mà hầu hết các loại cây của các vùng miền cả nước đều có thể ra hoa kết trái ở Đại Bường. Chính vì sự phong phú đa dạng đó nên nơi đây được coi như một cõi lạ giữa miền Trung.

 

Đặc sản của làng Đại Bường là trái trụ lông, hình dáng như trái bưởi nhưng lạ lắm. Từ khi còn non, đến già rồi chín, trái được bao phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng, múi dày, tép lớn, tách ra không ướt nước như hầu hết các loại bưởi thường thấy mà khô, có thể tách rời từng tép, vị ngọt dìu dịu thanh khiết, mùi ý vị rất khó quên.

 

Ngoài ra, còn có giống bòn bon trái nhỏ, một đặc sản của xứ Quảng, mọc trên vùng núi phía tây Quảng Nam cũng khá phổ biến trong vườn nhà Đại Bường. Tương truyền, lúc bị anh em nhà Tây Sơn đuổi chạy, Nguyễn Ánh lạc vào rừng. Trong lúc đói lòng, ông gặp trái bòn bon và ăn để lấy sức. Lúc lên ngôi, Gia Long đã phong tước cho loại trái cây này là “trái cây tiến vua”.


Trái Bòn Bon chính là đặc sản của xứ Quảng


Trái Bòn Bon chính là đặc sản của xứ Quảng

 


Mùa nào quả ấy, ghe thuyền thương hồ ngược xuôi, tấp nập về đây chở đầy cây trái xuôi về Đà Nẵng, Hội An...

 

Đến với Đại Bường, du khách đều ấn tượng bởi nét văn hóa còn mang đậm dấu ấn làng quê Việt Nam xưa, với cổng làng, lũy tre, những vườn cây xanh mát một khung cảnh thanh bình, yên ả, trù phú. Cùng với vietnamtravel.mobi khám phá nét đẹp của nơi đây nhé. Chúc các bạn có những thông tin bổ ích và trải nghiệm thú vị