Khu Di Tích Đền Hùng - Cội nguồn của dân tộc

8/15/2015 2:29:43 PM
Khu di tích Đền Hùng là quần thể kiến trúc thâm nghiêm trên núi Nghĩa Lĩnh. Một lễ hội du lịch lớn, nơi hướng về cội nguồn và tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.


Khu Di tích lịch sử Đền Hùng


Khu Di tích lịch sử Đền Hùng


Khu di tích Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đền được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang. Hiện nay lễ hội đền hùng được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc thâm nghiêm trên núi Nghĩa Lĩnh. Từ Hà Nội theo quốc lộ số 2 đến thành phố Việt Trì (84km) đi tiếp khoảng 10km đến ngã ba Hàng rẽ về bên trái 3 km là đến khu di tích. Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng.


Đền Hạ được xây theo kiểu chữ “nhị” vào thế kỷ XVII-XVIII


Đền Hạ được xây theo kiểu chữ “nhị” vào thế kỷ XVII-XVIII


Đền Hạ được xây dựng lại trên nền đất cũ vào thế kỷ XVII – XVIII. Kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm hai tòa tiền bái và hậu cung, mỗi tòa ba gian, cách nhau 1,5m.

Trước cửa đền Hạ có cây thiên tuế, nơi đây chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường về tiếp quản thủ đô có nói chuyện với chiến sĩ của đại đoàn quân tiên phong "Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".


Đền Trung được xây theo kiểu chữ Nhất, có 3 gian quay về hướng Nam


Đền Trung được xây theo kiểu chữ Nhất, có 3 gian quay về hướng Nam

 

Ðền Trung: Từ đền Hạ leo thêm 168 bậc đá nữa là tới đền Trung. Tương truyền nơi đây các vua Hùng lập quán xá để nghỉ ngơi và bàn việc với các lạc hầu. Cũng ở nơi đây hoàng tử Lang Liêu đã dâng bánh chưng, bánh giầy lên cho vua cha nhân dịp tết

Đền Trung (Hùng Vương Tổ Miếu): Đền được xây theo kiểu hình chữ Nhất, có 3 gian quay về hướng nam, dài 7,2m và rộng 3,7m.


Đền Thượng được làm theo kiểu chữ Vương, kiến trúc đơn giản


Đền Thượng được làm theo kiểu chữ Vương, kiến trúc đơn giản


Ðền Thượng: Từ đền Trung đi tiếp 102 bậc đá là đến đền Thượng, nơi các vua Hùng làm lễ tế Trời Đất, Thần Núi và Thần Lúa. Ðây cũng là nơi Thục Phán sau khi được vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, dựng cột đá thề sẽ trông nom ngôi đền và giữ gìn cơ nghiệp nhà Hùng.

Đền Thượng: Đền được làm kiểu chữ Vương, kiến trúc đơn giản, kèo cầu, không có chạm trổ, được xây dựng qua bốn cấp khác nhau gồm: nhà chuông trống (cấp I), Đại Bái (cấp II), Tiền tế (cấp III) và Hậu Cung (cấp IV)

Bên phía tay trái Đền còn có một cột đá thề cao 1,3m và rộng 0.3m. Hình vuông. Tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Vua Hùng đã trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương.


Lăng Vua Hùng tương truyền là mộ Vua Hùng Vương thứ 6


Lăng Vua Hùng tương truyền là mộ Vua Hùng Vương thứ 6


Lăng vua Hùng: Tương truyền là mộ vua Hùng Vương thứ 6. Sau khi Thánh Dóng đánh giặc Ân bay lên trời, vua Hùng đã hoá ở đây.Ðền Hạ: Từ chân núi Hùng rẽ qua Ðại môn (cổng đền) leo qua 225 bậc thang xây bằng gạch lên đến đền Hạ và chùa (Thiên Quang tự). Ðền được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây bà Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, nở thành trăm người con. Âu Cơ dẫn 50 người con lên núi, Lạc Long Quân dẫn 49 người con xuống biển, để lại người con trưởng làm vua hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang.


Trong Đền Giếng có giếng Ngọc, bốn mùa đầy nước, trong vắt


Trong Đền Giếng có giếng Ngọc, bốn mùa đầy nước, trong vắt


Ðền Giếng: Từ lăng đi xuống, đền ở chân núi phía Ðông Nam. Trong đền có giếng Ngọc, bốn mùa đầy nước, trong vắt soi gương được. Ðền thờ Ngọc Hoa và Tiên Dung là con gái yêu của vua Hùng thứ 18 thường hay chải tóc và soi gương ở giếng này.

 Ngày nay, ở gần Công Quán (nơi để tiếp khách thập phương) có Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng tương đối lớn trưng bày nhiều hiện vật thời kỳ Hùng Vương dựng nước qua nền văn hoá thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ sắt...

Đến với Đền Hùng vào dip lễ du khách như được sống lại thời kỳ hưng thịnh của nhà nước Văn Lang với đầy đủ những hiện vật , núi rừng và những tình cảm mến khách của người dân nơi đây. Tham gia lễ hội Đền Hùng Còn là dịp mà mỗi chúng ta hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của các vua hùng đã có công dựng nước.