Khu di tích danh thắng Tây Thiên – Vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng

9/12/2015 3:51:27 PM
Khu di tích danh thắng Tây Thiên là một khu du lịch với đa dạng sinh học và có hệ thực vật phong phú. Tây Thiên cũng là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Khu di tích danh thắng Tây Thiên – Vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng


Khu di tích danh thắng Tây Thiên – Vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng

 

Khu du lịch danh thắng Tây Thiên nằm trên ngọn đồi Thạch Bàn thuộc địa phận Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

 

Là một khu du lịch với đa dạng sinh học và có hệ thực vật phong phú. Tây Thiên cũng là nơi du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Danh thắng Tây Thiên cách Hà Nội khoảng hơn 70km với hơn 1 h đi xe ôtô. Khu danh thắng này đã được đông đảo nhân dân biết đến và nổi lên như một điểm du lịch thu hút một số lượng lớn khách đến Vĩnh Phúc.


Với diện tích khoảng 148ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, Khu danh thắng Tây Thiên có một vùng đa dạng sinh học. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hệ thực vật Tây Thiên có 130 họ, 344 chi và 490 loài, một số loài có giá trị khoa học và giá trị kinh tế đáng kể như: pơ mu, la hán, sam pông.


Bước vào khu di tích du khách bắt gặp ngay cây đa chin cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung ( Nơi nhân dân vẫn quen gọi là đền Thõng). Phía sau là dòng suối giải oan ( còn có tên là Bát Nhã Tuyền)

 

Cây đa chín cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung


Cây đa chín cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung


Rừng Tây Thiên có những cây thông đã sống đến ngàn năm tuổi. Hệ động vật Tây Thiên cũng khá phong phú, có 4 lớp, 26 bộ, 86 họ và 281 loài, trong đó có những loài động vật quý hiếm như rùa vàng, gà lôi trắng, voọc đen má trắng, voọc mũi hếch, cá cóc Tam Đảo. Sự đa dang sinh học cùng với hệ thống các đình chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ khiến Tây Thiên thu hút khách du lịch và nhiều nhà nghiên cứu.

 

Từ thế kỷ 18, Tây Thiên đã là một vùng danh thắng và được Lê Quý Đôn mô tả lại trong "Kiến văn tiểu lục": "…bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi.


Trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên tả là suối Bạc, phát nguyên từ khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa; bên hữu là suối Vàng”.

 

Hệ thống cáp treo để lên khu di tích danh thắng Tây Thiên


Hệ thống cáp treo để lên khu di tích danh thắng Tây Thiên


Đền Tây Thiên thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Năng Thị Tiêu. Tương truyền, bà sinh ra là do linh khí núi cao rừng thẳm vùng Tam Đảo tụ lại mà thành. Là người xinh đẹp, giỏi giang, có tài thao lược, bà đã ra giúp vua Hùng Duệ Vương đánh giặc giữ nước Văn Lang.

Khi bà mất, nhân dân đã tôn vinh bà là Quốc Mẫu Tây Thiên và lập nhiều đền thờ. Có một chi tiết khá thú vị là nhân dân trong vùng do kỵ húy tên Bà nên thường tránh nói "tiêu tiền" mà nói thành "pha tiền". Ngoài những di tích thờ phụng Quốc Mẫu Tây Thiên, khu danh thắng này còn có nhiều ngôi chùa thờ Phật như chùa Phù Nghì, Thiên Ân, Đồng Cổ… Một số di vật như tượng đồng, chuông khánh đã có hơn 1.000 năm tuổi còn được lưu giữ cho đến ngày nay.


Hiện nay lên khu di tích danh thắng Tây Thiên du khách còn đi bằng cáp treo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp bao la của núi rừng.

 

Một lần đến với Vĩnh Phúc hãy ghé thăm khu di tích danh thắng Tây Thiên để hòa mình vào thiên nhiên đại ngàn. Cùng với vietnamtravel.mobi khám phá thêm những địa điểm thú vị nhé. Chúc các bạn thành công!

Năm 1991, Khu danh thắng Tây Thiên được xếp hạng di tích Quốc gia