Hồ Thác Bà – Huyền ảo Hạ Long trên núi

9/14/2015 3:13:17 PM
Hồ Thác Bà – Một hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, được hình thành khi xây dựng nhà máy thủy điện Thác Bà. Với mặt hồ rộng lớn và hệ sinh thái đa dạng nơi đây đang trở thành điểm du lịch hấp dẫnHồ Thác Bà – Huyền ảo Hạ Long trên núi


Hồ Thác Bà – Huyền ảo Hạ Long trên núi


Hồ Thác Bà thuộc 2 huyện Lục Yên và Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Đây là một trong ba hồ nước nhân tạo rộng nhất Việt Nam, được hình thành khi xây dựng nhà máy thủy điện Thác Bà. Một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn và đang dần được biết đến.

 
Hồ Thác Bà rất lớn với chiều dài hơn 89 km, chiều rộng từ 8 đến 12 km, nằm ở phía Đông của thị xã Yên Bái, cách thị xã Yên Bái 13 km theo đường bộ Yên Bái - Hà Nội. Với kích thước lớn và kéo dài dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam đã chia cắt huyện Yên Bái thành hai bên tả và hữu ngạn của Hồ. Riêng quốc lộ 70 chạy dọc bên tả ngạn của hồ đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông  đường thủy giữa vùng ven của 2 bên hồ. Tuy vậy, nó lại gây ra sự chia cắt về mặt địa hình, khiến cho giao thông đường bộ gặp không ít khó khăn dặc biệt là vào mùa mưa lũ.


Là Hồ nước nhân tạo với thảm thực vật và sinh thái đa dạng


Là Hồ nước nhân tạo với thảm thực vật và sinh thái đa dạng


Hồ Thác Bà là hồ nước nhân tạo có diện tích là 23.400ha, trong hồ có 1.331 đảo với thảm thực vật và cảnh quan sinh thái đa dạng. Nước hồ trong xanh, in bóng những vạt rừng già bao quanh hồ. Hàng ngàn đồi đảo trên hồ với các hang động như hang Hùm, hang Cẩu Cuôi, động Bạch Xà... và đền Thác Bà luôn tạo nên sự cuốn hút đối với du khách. Có dãy núi Cao Biền soi bóng ven hồ. Hồ Thác Bà còn là một di tích lịch sử. Tại đây vào năm 1285 đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan một đạo quân Nguyên Mông.


Ở vùng thượng hồ còn có một số nơi là cơ sở hoạt động của các cơ quan trung ương thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Giữa hồ Thác Bà có động Mông Sơn là nơi Tỉnh ủy Yên Bái làm việc trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

 


Hồ Thác Bà là thắng cảnh đẹp và đang có kế hoạch phát triển thành trung tâm du lịch


Hồ Thác Bà là thắng cảnh đẹp và đang có kế hoạch phát triển thành trung tâm du lịch

 

Hồ Thác Bà là một thắng cảnh đẹp, nơi đang có kế hoạch phát triển thành một trung tâm du lịch sinh thái, kết hợp giữa giải trí trên hồ và leo núi, thám hiểm rừng.

Đến Yên Bái, nếu không đi thăm hồ Thác Bà thì cũng coi như du khách chưa biết đến Yên Bái. Bởi, không phải đương nhiên mà hồ Thác Bà, hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam được ví là "Hạ Long trên núi".

Cùng vietnamtravel.mobi khám phá tiếp nhé. Chúc các bạn thành công!