Đền Vua Đinh - Điểm du lịch đậm đà bản sắc Hoa Lư

8/13/2015 2:40:06 PM
Đền Vua Đinh là một di tích lịch sử quan trọng thuộc vùng bảo về đặc biệt của quần thể di sản cố đô Hoa Lư. Là điểm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế.


 Đền vua Đinh


Quần thể di tích thờ Vua Đinh ở Ninh Bình

 
Đền vua Đinh ở làng Trường Yên Thượng, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đền vua Đinh là ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

Ðền toạ lạc trên khuôn viên  diện tích chừng 5ha, thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Ðền được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 17, theo kiểu "nội công, ngoại quốc".


 Qua một sân ngắn vào đến lớp thứ hai là Nghi Môn (Cổng trong)


Qua một sân ngắn vào đến lớp thứ hai là Nghi Môn (Cổng trong)


Lớp ngoài là Ngọ môn quan (cổng ngoài) có 3 gian lợp ngói. Qua một sân ngắn vào đến lớp thứ hai là đến Nghi môn (cổng trong) 3 gian dựng bằng gỗ lim kiến trúc theo 3 hàng chân cột. Bốn góc ngoài của Nghi môn nội có xây bốn cột trụ cao. Ði hết chính đạo, qua hai cột trụ lớn là đến sân rồng. Giữa sân rồng có một long sàng bằng đá xung quanh chạm nổi, dài 1,8m, rộng 1,4m. Hai bên sập rồng có 2 con nghê đá chầu, được tạc trên hai tảng đá xanh nguyên khối đẹp.

Từ sân rồng bước lên là Bái đường 5 gian, kiến trúc độc đáo. Tiếp đến là Thiêu hương, kiến trúc theo kiểu ống muống, nơi thờ tứ trụ triều đình nhà Ðinh. Ði hết toà Thiêu hương du khách bước vào chính cung 5 gian.


 Gian giữa thờ vua Đinh Tiên Hoàng đúc bằng đồng đặt trên bệ đá xanh nguyên khối


Gian giữa thờ vua Đinh Tiên Hoàng đúc bằng đồng đặt trên bệ đá xanh nguyên khối


Gian giữa thờ tượng vua Ðinh được đúc bằng đồng đặt trên bệ thờ bằng đá xanh nguyên khối. Hai bên bệ đá có hai con rồng chầu bằng đá, tạc theo kiểu yên ngựa. Gian bên phải thờ tượng Ðinh Phụng Lang (ngoài), Ðinh Ðế Toàn (trong) đều quay mặt về phía bắc, là hai con thứ của vua Ðinh Tiên Hoàng. Gian bên trái thờ tượng Ðinh Liễn quay mặt về phía nam là con trưởng của vua Ðinh Tiên Hoàng.


  Đền vua Đinh là kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ và đá


 
Đền vua Đinh là kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ và đá


Ðền Ðinh Tiên Hoàng là một kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ và đá của các nghệ sĩ dân gian Việt Nam ở thế kỷ 17 - 19. Ðền vua Ðinh nằm giữa các tán cây đại thụ, các vườn cây ăn quả, cây cảnh đan xen nhau càng tạo nên vẻ bề thế, hoành tráng tôn nghiêm của ngôi đền.