Đền Cửa Ông - Lễ hội hành hương nổi tiếng

8/17/2015 5:09:43 PM
Đền Cửa Ông là điểm du lịch lễ hội nổi tiếng vào mùa xuân. Không chỉ có cảnh đẹp thơ mộng mà còn là nơi những con người sống nhờ biển cả và khách thập phương đến cầu an cầu hạnh phúc.


 Đền cửa Ông – Nơi hành hương nổi tiếng


Đền cửa Ông – Nơi hành hương nổi tiếng


Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi thấp trông ra Vịnh Bái Tử Long, có cảnh quan tuyệt đẹp, thuộc phưòng Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long hơn 40km về phía đông bắc.

Đây là đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại đến ngày nay với 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật cao. Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích thắng cảnh.


 Đền cửa Ông gồm có 3 khu vực chính


Đền cửa Ông gồm có 3 khu vực chính


Đền Cửa Ông được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 gồm 3 khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đền chính lúc đầu thờ Hoàng Cần, người anh hùng đia phương, sau thờ Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Trần Quốc Tuấn, có công trấn ải vùng Cửa Suốt.

 

Đây là đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại đến ngày nay với 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật cao. Đó là các tượng của Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông) 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Trung,… và một số câu đối, đồ thờ tự khác.


Lễ hội Đền Cửa Ông là dịp thu hút rất nhiều khách du lịch


Lễ hội Đền Cửa Ông là dịp thu hút rất nhiều khách du lịch


Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn núi thấp nhìn thẳng ra biển, cảnh quan rất ngoạn mục có thể thu vào trong tầm mắt toàn bộ cảnh đẹp của vùng than Cẩm Phả và Vịnh Bái Tử Long. Từ lâu, đền Cửa ông đã nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với nhân dân Quảng Ninh, mà nhân dân các tỉnh trong nước cũng tìm đến dâng hương, trẩy hội. Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 2 tháng 1 âm lịch và kéo dài đến hết xuân.

Lễ Hội Đền Cửa Ông hàng năm thu hút hàng ngàn lượt du khách đến dâng hương, trẩy hội.. Là điểm du lịch lễ hội nổi tiếng trong tâm khảm mỗi người Việt. vietnamtravel.mobi luôn cùng bạn khám phá những địa điểm mới. Chúc các bạn vui vẻ.