Chùa Cổ Thạch - Tìm về nơi bình yên

10/5/2015 4:50:13 PM
Chùa Cổ Thạch thuộc tỉnh Bình Thuận trên ngọn núi cao, Chùa được dựng trong hang đá lớn đã có từ hơn 100 năm nay, bên cạnh những bãi đá bảy màu tuyệt đẹp. Một điểm du lịch thú vị

 

Chùa Cổ Thạch – Tìm về nơi bình yên

 


Chùa Cổ Thạch – Tìm về nơi bình yên


Chùa Cổ Thạch (Chùa Hang) tọa lạc ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, trên ngọn núi cao 64m, kề bên bãi biển Cà Dược. Chùa cách Tp. Phan Thiết 105km về hướng bắc.

Chùa Hang được dựng trong hang đá lớn đã có từ hơn 100 năm nay, bên cạnh những bãi đá bảy màu tuyệt đẹp.


 Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am nhỏ do Thiền sư Bảo Tạng khai sơn vào khoảng giữa thế kỷ 19. Gọi là chùa Hang, có lẽ cũng bởi vị trí của chùa, nằm giữa hang động tự nhiên với cây cối bao bọc trên đồi có độ cao khoảng 64m so với mực nước biển. Gần chùa là biển Cổ Thạch mênh mông ngày đêm sóng vỗ, nên sự bình yên nơi chùa Cổ Thạch mang lại cho du khách không chỉ là chút cảm nghiệm bình an từ tôn giáo, mà còn là sự bình yên khoáng đạt từ quang cảnh thiên nhiên xung quanh. Không khó hiểu khi chùa Cổ Thạch là điểm du lịch được nhiều du khách quan tâm từ vị trí đặc biệt của chùa như thế.


Chùa được xây dựng lại khang trang với tên chùa Cổ Thạch

 


Chùa được xây dựng lại khang trang với tên chùa Cổ Thạch

 

Về sau chùa được xây dựng lại khang trang với tên gọi chùa Cổ Thạch. Sau đó chùa lại nhập với chùa Bình Phước và được trùng tu mở rộng. Chùa được trùng tu nhiều lần từ 1956 đến 1964. Đứng trên chùa Hang, du khách có thể phóng xa tầm mắt chiêm ngưỡng cả vùng bãi biển mênh mông xanh biếc với rất nhiều tảng đá xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều hình thù đẹp mắt.

 

Cho đến ngày nay, công trình vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn về kiến trúc, cộng thêm một số công trình phụ khác được bổ sung như các tượng Phật Bà Quan Âm nằm rải rác dọc theo bờ biển, làm cho quang cảnh thêm phần thi vị hấp dân du khách nhiều hơn

 

 

 

Cách chùa Hang không xa là Hang Gió. Từ đây nhìn ra biển, bạn có thể thấy được bãi Cà Dược, bãi sỏi bảy màu (những viên sỏi trơn nhẵn có nhiều màu sắc khác nhau: từ trắng muốt, đen tuyền, xanh, vàng nhạt đến xám, nâu, rồi tím sẫm) uốn cong theo bờ biển xanh. Một làng du lịch Cổ Thạch mới được dựng lên với nhiều ngôi nhà xinh xắn theo kiểu nhà sàn để đón du khách về viếng chùa và thưởng ngoạn thắng cảnh.


Qua thời gian Chùa Cổ Thạch vẫn thế, mang lại cho du khách cảm giác yên bình

 


Qua thời gian Chùa Cổ Thạch vẫn thế, mang lại cho du khách cảm giác yên bình


Chùa Cổ Thạch Phan Thiết theo thời gian vẫn thế, từ kiến trúc lẫn cảnh quan luôn mang lại cho du khách những khoảnh khắc bình yên đến kỳ lạ. Đứng từ Chùa nhìn xuống biển Cổ Thạch xanh biếc với những con sóng lăn tăn nhè nhẹ, cảnh vật hữu tình đến mức như có thể làm ngưng đọng và tan biến mọi nỗi ưu tư phiền muộn của con người. Cùng khám phá cùng vietnamtravel.mobi nhé. Chúc các bạn thành công!