Cầu ngói Thanh Toàn - Điểm du lịch hấp dẫn ở Huế

11/2/2015 11:58:59 PM
Cầu ngói Thanh Toàn vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu ngói Thanh Toàn là một di tích kiến trúc cổ, rất có giá trị về mặt lịch sử, văn hoá và còn là một thắng cảnh. Điểm du lịch hấp dẫn ở Huế

Cầu ngói Thanh Toàn - Điểm du lịch hấp dẫn ở Huế

 


Cầu ngói Thanh Toàn - Điểm du lịch hấp dẫn ở Huế

 


Cầu ngói Thanh Toàn bắc qua một con mương chảy từ đầu làng đến cuối làng Thanh Toàn, thuộc xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách trung tâm Tp. Huế chừng 8km theo đường bộ về phía đông.

Cầu ngói Thanh Toàn vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu ngói Thanh Toàn là một di tích kiến trúc cổ, rất có giá trị về mặt lịch sử, văn hoá và còn là một thắng cảnh.

Làng Thanh Toàn được thành lập vào thế kỷ 16. Những di dân từ đất Thanh Hoá theo chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hoá, có 12 vị tộc trưởng đã dừng chân lập nghiệp ở đây, tạo nên 12 họ khai canh của làng.

Một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần là bà Trần Thị Ðạo đã cúng tiền cho làng xây dựng chiếc cầu gỗ để dân làng qua lại được thuận tiện. Ðây cũng là nơi cho lữ khách cùng người tha phương tạm dừng chân lỡ bước. Bà Trần Thị Ðạo là vợ một vị quan cao cấp dưới triều vua Lê Hiển Tông nhưng không có con. Bà muốn dùng tiền của mình để làm phúc cho dân làng, cho xứ. Bà được dân làng tôn sùng, thờ phụng.


Chiếc cầu hoàn toàn bằng gỗ, với kiến trúc độc đáo

 


Chiếc cầu hoàn toàn bằng gỗ, với kiến trúc độc đáo

 


Năm 1776, vua Lê Hiển Tông đã ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo. Năm 1925, vua Khải Ðịnh cũng ban sắc phong thần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh Phò và lệnh cho dân lập bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng bà.


Cầu ngói Thanh Toàn là chiếc cầu vồng bằng gỗ, có chiều dài 17m và chiều rộng 4m, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men chia làm 7 gian.


Cầu có dáng cong cầu vồng, hai bên là hai hàng cột gỗ và những song gỗ lim làm lan can  chắc chắn. Phần trên là mái che lợp ngói. Từng thanh lan can, cột chống theo năm tháng đều nhẵn bóng và in dấu thời gian. Phía hai bên đầu cầu có các bậc tam cấp, chỉ người đi bộ mới qua được cầu.


Chiếc cầu vẫn nguyên vẹn sau hơn 2 thế kỷ

 


Chiếc cầu vẫn nguyên vẹn sau hơn 2 thế kỷ

 


Chiếc cầu được xây dựng cách đây hơn hai thế kỷ, đã bao lần bị gió bão, lụt lội và chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên, sau các lần hư hỏng, nhân dân xã đều chung nhau tu sửa, tôn tạo và gìn giữ nó.

 

Với tinh thần "uống nước nhớ nguồn" và tôn trọng di sản văn hoá, nhiều thế hệ dân làng Thanh Toàn đã gìn giữ một công trình kiến trúc độc đáo của Huế. Tháng 9/1991, cầu được trùng tu lớn theo qui mô cũ và chính thức được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận Di tích quốc gia, trở thành danh thắng quý hiếm của cả nước.

 

Cầu ngói Thanh toàn là một trong những cây cầu cổ kính và có giá trị nghệ thuật cao. Cây cầu thơ tình này chinh phục bất kỳ trái tim lữ khách nào may mắn có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp của nó. Hy vọng cùng với sự trường tồn của đất nước, cây cầu sẽ còn mãi với thời gian. Cùng vietnamtravel.mobi khám phá nét đẹp của cây cầu này nhé